So sánh các bảng liệt kê

Có thể khởi kiện nếu: chủ đầu tư chiếm quỹ bảo trì chung cư !

Có thể khởi kiện nếu: chủ đầu tư chiếm quỹ bảo trì chung cư !
Spread the love

Nếu chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bằng 2% giá trị căn hộ, cư dân tại dự án có thể làm đơn khiếu kiện chủ đầu tư.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về tình trạng khiếu nại, phản đối chủ đầu tư của cư dân tại các dự án bất động sản. Bộ Xây dựng đề xuất Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm của những chủ thể vi phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng, quản lý, vận hành nhà chung cư. Đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư trái pháp luật.

Đồng thời, đối với kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiên quyết thu hồi.

Về mặt pháp lý, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư là có căn cứ. Theo quy định của Luật Nhà ở, ngay khi Ban quản trị tòa nhà được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì 2% cho cư dân.
20180625080706-d6ff

Cũng theo Nghị định 99/2015 hướng dẫn thực thi Luật này, từ sau khi Ban quản trị được thành lập, trong thời hạn 7 ngày, chủ đầu tư phải giao toàn bộ phí bảo trì cho Ban quản trị; nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Việc cưỡng chế tiến hành theo trình tự như sau: Ban quản trị gửi UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì; UBND cấp tỉnh làm văn bản đề nghị chủ đầu tư giao kinh phí. Sau đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện, UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế.

Luật sư Trương Anh Tú cũng cho biết, việc chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì có thể cấu thành tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vì vậy, không cần chờ sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước, các khu dân cư, Ban quản trị có quyền tố cáo hành vi của chủ đầu tư đến cơ quan công an.

sieunhadat

img

Thúy Vân

  Bài viết liên quan

  Sống trọn vẹn tại biệt thự biệt lập ven sông Lavila De Rio

  Khi đã được nuông chiều bởi những vật chất xa hoa, con người thường có...

  Tiếp tục đọc
  MR Hiếu
  bởi MR Hiếu

  Việt Nam nên đánh thuế tài sản như thế nào?

  Việt Nam nên áp dụng thuế tài sản đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), đồng thời nên quy định ngưỡng diện tích chịu thuế đối với nhà, đất (vượt một ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế).

  Tiếp tục đọc
  MR Hiếu
  bởi MR Hiếu

  Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về chất và lượng

  Trong tương lai, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ bùng nổ...

  Tiếp tục đọc
  Thúy Vân
  bởi Thúy Vân

  Tham gia thảo luận