So sánh các bảng liệt kê

Thủ tướng trả lời sẽ rút thời gian thuê đất đặc khu, không giữ 99 năm

Thủ tướng trả lời sẽ rút thời gian thuê đất đặc khu, không giữ 99 năm
Spread the love

Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm.

gười đứng đầu Chính phủ cũng cho biết phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật giúp đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập, chủ quyền lãnh thổ của đất nước một cách lâu dài.

thu_tuong

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh dự thảo luật về việc rút số năm cho thuê đất đai, và không còn giữ mức 99 năm như dự thảo ban đầu trong dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu).

“Tôi nghĩ rằng cần lắng nghe ý kiến này, sẽ điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng mà nhân dân đã phản ánh với chúng ta. Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê. Đất thuê đó thực hiện theo quy trình nào, hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải giao vĩnh viễn nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong, Ma Cao. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Rất tiếc nhiều người hiểu sai vấn đề này”, ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tại đặc khu cũng có cơ cấu nhà đầu tư phù hợp, của từng quốc gia theo một tỷ lệ cần thiết, chứ không phải chỉ một nước. Điều đó đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh quốc gia đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Người dân không nên lo lắng một nước, một quốc gia nào đó độc quyền đầu tư vào.

Ông cũng nhấn mạnh phải có thiết chế cụ thể. Luật đặc khu phải là khung pháp lý, môi trường pháp lý cần thiết; quy định cho thuê đất đến 99 năm là với những dự án quá đặc biệt.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống thời gian thuê đất tối đa 99 năm hiện nay để “đảm bảo nguyện vọng của bà con”. Việc điều chỉnh xuống bao nhiêu năm là quyết định của Quốc hội.“Ví như cơ sở hạ tầng phải đầu tư rất lớn, ý tưởng là như thế. Nhưng bà con, các cụ lão thành của chúng ta, trí thức góp ý như vậy thì tôi nghĩ rằng Thủ tướng và Quốc hội tiếp thu để phù hợp với tình hình. Cùng với các giải pháp khác để đất nước chúng ta trường tồn, phát triển bền vững, xứng đáng với dân tộc Việt Nam anh hùng”, ông nói.

“Chúng ta phải tạo một thể chế môi trường cạnh tranh tốt với quốc tế, thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc”, Thủ tướng nói.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định môi trường đầu tư, cơ chế chính sách mới là quan trọng nhất tại đặc khu. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự án luật. Ông cho biết Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo Quốc hội quyết định vấn đề này. Quốc hội sẽ cân nhắc thận trọng, có thể không chấp nhận.

Trong dự thảo Luật đặc khu mới nhất trình Quốc hội có quy định quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất tại đặc khu trong Điều 32. Khoản 1 quy định căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, chủ tịch UBND đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm. Trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn, nhưng không quá 99 năm, do Thủ tướng quyết định.

van_don_30

Gần đây có nhiều ý kiến dư luận băn khoăn về thời gian thuê đất quá dài có thể làm phát sinh những vấn đề phức tạp về an ninh, quốc phòng.

Nói về luồng dư luận phản ứng vì gắn yếu tố Trung Quốc vào quy định thuê đất lên tới 99 năm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên.

“Luật quy định bình đẳng trong môi môi trường chung, sự bình đẳng dành cho tất cả các nước, tất cả các thành phần kinh tế. Chúng ta đang mở cửa hội nhập quốc tế nên không hạn chế người này hay người khác”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo zing vn

img

Thúy Vân

  Bài viết liên quan

  Sống trọn vẹn tại biệt thự biệt lập ven sông Lavila De Rio

  Khi đã được nuông chiều bởi những vật chất xa hoa, con người thường có...

  Tiếp tục đọc
  MR Hiếu
  bởi MR Hiếu

  Có thể khởi kiện nếu: chủ đầu tư chiếm quỹ bảo trì chung cư !

  Nếu chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bằng 2% giá trị căn hộ,...

  Tiếp tục đọc
  Thúy Vân
  bởi Thúy Vân

  Việt Nam nên đánh thuế tài sản như thế nào?

  Việt Nam nên áp dụng thuế tài sản đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), đồng thời nên quy định ngưỡng diện tích chịu thuế đối với nhà, đất (vượt một ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế).

  Tiếp tục đọc
  MR Hiếu
  bởi MR Hiếu

  Tham gia thảo luận